โลโก้เว็บไซต์ RDi สถาบันวิจัยและพัฒนา ขอแสดงความยินดี กับอาจารย์ที่ได้รางวัลยกย่องเชิดชูผลงานวิจัย และนวัตกรรมตอบโจทย์ประเทศ NRCT AWARD เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปี การสถาปนาสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) | งานรับนักศึกษาใหม่

RDi สถาบันวิจัยและพัฒนา ขอแสดงความยินดี กับอาจารย์ที่ได้รางวัลยกย่องเชิดชูผลงานวิจัย และนวัตกรรมตอบโจทย์ประเทศ NRCT AWARD เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปี การสถาปนาสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 1 พฤศจิกายน 2567 โดย ณิชกมล โพธิ์แก้ว จำนวนผู้เข้าชม 162 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

RDi สถาบันวิจัยและพัฒนา ขอแสดงความยินดี กับอาจารย์ที่ได้รางวัลยกย่องเชิดชูผลงานวิจัย และนวัตกรรมตอบโจทย์ประเทศ NRCT AWARD เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปี การสถาปนาสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

สถาบันวิจัยและพัฒนา ขอแสดงความยินดีกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาวดี ศรีแย้ม อาจารย์สาขาอุตสาหกรรมเกษตร หัวหน้าโครงการฯ พร้อมด้วยอาจารย์วิรัน วิสุทธิธาดา อาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เป็นตัวแทนคณะวิจัยร่วมจัดแสดงผลงาน และรับรางวัลยกย่องเชิดชูผลงานวิจัย และนวัตกรรมตอบโจทย์ประเทศ NRCT AWARD เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปี การสถาปนาสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในผลงานการวิจัยผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มสีทอง จากศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2567 ณ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กรุงเทพฯ


ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มสีทองเป็นโครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารจากส้มสีทองน่านเพื่อส่งเสริมเอกลักษณ์ชุมชนและยกระดับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร จังหวัดน่าน” มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในการส่งเสริมผลผลิตของเกษตรกรส้มสีทอง ในพื้นที่จังหวัดน่าน มากกว่า 7 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์วุ้นสวรรค์ส้มสีทอง ชาแยมส้มสีทอง เครื่องดื่มน้ำส้มสีทองผสมเกล็ดส้ม กาแฟส้มลาเต้ (แบบผงชงดื่ม) ผลิตภัณฑ์ส้มลอยแก้ว พุดดิ้งส้มสีทอง และผลิตภัณฑ์ชีสส้มสีทอง ซึ่งได้พัฒนาเป็นสินค้าของฝากของที่ระลึกประจำจังหวัดน่าน อีกทั้งยังได้พัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหาร สวนเกษตรส้มสีทอง โดยการผสมผสานการท่องเที่ยวเฉพาะทางกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรร่วมกับการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบข้อมูลเรื่องราวของส้มสีทอง ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิต จนไปถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ถือเป็นผลผลิตเกษตรอินทรีย์แปลงใหญ่ ที่มีความปลอดภัยจากสารเคมี มีรสหวานอร่อย ซึ่งเกษตรกรได้รับการพัฒนาคุณภาพสินค้า และยกระดับผลิตผลส้มสีทองให้ได้คุณภาพที่ดียิ่งขึ้น


โดยการจัดงานเนื่องในโอกาสสำนักงานการวิจัยแห่งชาติครบรอบ 65 ปี บูรณาการความรู้ เชิดชูนักวิจัย สร้างอนาคตไทย ด้วยวิจัยและนวัตกรรม จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 24 ตุลาคม 2567 ณ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย กิจกรรมเสวนา ในประเด็นสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ด้วยวิจัยและนวัตกรรม / ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ด้วยนวัตกรรมภูมิปัญญาไทย / วิจัยเพื่อคนไทยห่างไกลภัยจากโลกออนไลน์ / จากปัญญาประดิษฐ์สู่ผู้ช่วยอัจฉริยะ : การปรับ เปลี่ยน AI ให้เป็น Intelligent Assistant  / Nature-based Solution ทางออกประเทศไทยเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ / มาตรฐานการวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน กิจกรรมในพื้นที่สร้างสรรค์การเรียนรู้ ด้วยประดิษฐกรรมและผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย และกิจกรรมนิทรรศการผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย “ชิม ช็อป ชิล“ ตลาดนัดงานวิจัย ซึ่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มสีทอง

ขอบคุณภาพ/ข่าว จาก ผศ.ดร.สุภาวดี ศรีแย้ม


RMUTL Sustainable Development Goals (SDGs) เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

  • SDGs 2 Zero Hunger เป้าหมายที่ 2: ยุติความหิวโหย บรรลุความมั่นคงทางอาหารและยกระดับโภชนาการ และส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน 
  • SDGs 8 Decent Work and Economic Growth เป้าหมายที่ 8: ส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่อเนื่อง ครอบคลุม และยั่งยืน การจ้างงานเต็มที่และ มีผลิตภาพ และการมีงานที่มีคุณค่าสำหรับทุกคน




ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา